Cơ chế làm nóng
Bếp hồng ngoại làm nóng bằng điện trở, điện trở nóng làm nóng mặt bếp. Trong khi bếp từ làm nóng bằng từ trường, mạch dao động điện sinh ra từ trường, và khi có vật nấu nhiễm từ tính đặt trên mặt bếp thì từ trường đó chuyển hóa thành nhiệt lượng.
Độ nóng bề mặt
Khi bật công tắc, bề mặt bếp hồng ngoại xuất hiện đèn vòng tròn màu đỏ, còn bề mặt bếp từ thì không thay đổi.
Bề mặt bếp hồng ngoại sẽ nóng lên trong quá trình đun nấu, người dùng tuyệt đối không chạm tay vào mặt bếp vì sẽ gây bỏng. Còn bề mặt bếp từ thì không nóng lên khi đun nấu.
Tốc độ đun nấu
Người dùng chỉ mất 5 phút để đun sôi 1 lít nước khi dùng bếp từ, và cần gấp đôi thời gian nếu dùng bếp hồng ngoại.
Bếp từ sử dụng cơ chế cảm ứng điện từ, sử dụng hiệu quả đến 95% năng lượng, chỉ làm nóng nồi chứ không nóng mặt bếp, nên tốc độ đun nấu nhanh hơn các loại bếp khác.
>>> Xem thêm: Có nên mua bếp từ thương hiệu Munchen không?
Dụng cụ nấu
Bếp hồng ngoại có thể dùng cho mọi loại nồi, kể cả nồi thủy tinh, sành sứ, nồi đất... Ngoài ra, bếp hồng ngoại còn cho phép người dùng nướng thức ăn trực tiếp trên mặt bếp.
Bếp từ chỉ dùng được với một số loại nồi chuyên dụng cho bếp từ, nồi phải có thành phần sắt ở đáy nồi, giúp nồi nhiễm được từ tính.
Tính an toàn
Nhìn chung, cả hai loại bếp này đều có độ an toàn tương đương. Tùy theo dòng sản phẩm mà bếp điện trang bị các chế độ bảo vệ an toàn khác nhau.
Người dùng cần lưu ý là bề mặt bếp hồng ngoại nóng lên khi bật bếp, nên cẩn thận không chạm vào.
Bếp từ tuy bề mặt mát khi đun nấu, nhưng nó sẽ dẫn nhiệt lên nồi chảo kim loại, bạn có thể bị bỏng nếu vô ý chạm vào bề mặt nồi, chảo khi đang nấu, hoặc là khi nấu thời gian lâu, nhiệt độ từ nồi truyền xuống mặt bếp, làm mặt bếp cũng nóng, có thể bị bỏng khi chạm vào.
Độ bền
Do nguyên tắc hoạt động của bếp từ phức tạp hơn nên khi cần sửa chữa, thay thế linh kiện cũng khó khăn hơn. Bếp hồng ngoại thì thiết kế đơn giản hơn nên giá thành sửa chữa cũng rẻ hơn. Dù là bếp hồng ngoại hay bếp từ, chỉ cần mua sản phẩm có thương hiệu uy tín và sử dụng đúng cách thì bạn có thể kéo dài tuổi thọ của bếp điện.
Giá cả
Các sản phẩm bếp từ thường có giá cao hơn so với bếp hồng ngoại khoảng vài trăm nghìn đồng. Với các bếp trong phân khúc bình dân, giá thường dao động trong khoảng 500.000 - 3 triệu đồng. Còn các bếp cao cấp thì giá có thể lên tới hơn 10 triệu cho tới vài chục triệu đồng. Giá các loại bếp tùy thuộc nhiều vào chất lượng, chất liệu, thương hiệu và xuất xứ sản phẩm là hàng trong nước, hàng sản xuất tại Trung Quốc, Thái Lan hay bếp nhập khẩu nguyên chiếc từ châu Âu (Đức, Tây Ban Nha...), Nhật Bản...
Người dùng nên chọn mua sản phẩm ở các siêu thị điện máy hay các điểm bán hàng có uy tín để đảm bảo sản phẩm chất lượng và nhận được chính sách hậu mãi tốt.
Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa bếp từ và bếp hồng ngoại, từ đó có thể lựa chọn được một sản phẩm bếp phù hợp cho gia đình mình. Hãy đến showroom BẾP PHƯƠNG ĐÔNG - 185 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội - Hotline: 0961.534.186 - để được tham khảo trực tiếp sản phẩm tại cửa hàng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét